21:41 ICT Thứ ba, 25/06/2024
CHUNG TAY PHÒNG CHÓNG DỊCH BỆNH COVID-19, HÃY THỰC HIỆN TỐT 5K: KHẨU TRANG - KHỬ KHUẨN - KHOẢNG CÁCH - KHÔNG TẬP TRUNG - KHAI BÁO Y TẾ

Danh mục

Liên kết Website

Thống kê

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 1143
  • Tháng hiện tại: 25348
  • Tổng lượt truy cập: 1821847

Đây là bí mật khiến toàn thế giới đều phải ‘ghen tị’ với giáo dục Nhật Bản

Đăng lúc: Chủ nhật - 14/08/2016 09:15 - Người đăng bài viết: admin2
Người dân Nhật Bản thường được nói đến với các đặc tính nổi trội hơn so với phần còn lại của thế giới về trí thông minh, sức khỏe, thái độ lịch sự, và ý thức chăm sóc cá nhân. Điều gì đã làm nên những giá trị và tố chất con người khác biệt đến như vậy?
Câu trả lời đã được tìm thấy khi đi sâu nghiên cứu hệ thống giáo dục của xứ sở hoa anh đào. Quả thực, đó là một hệ thống giáo dục hiệu quả và mang lại những giá trị cốt lõi cho sự phát triển toàn diện của con người, bao gồm 10 đặc điểm làm nên đặc trưng giáo dục Nhật Bản sau đây:

1. Chăm lo giáo dục đạo đức trước tiên rồi mới đến đào tạo kiến thức

3

Mục tiêu trong 3 năm học đầu tiên của tất cả các học sinh không phải là toán, viết hay chính tả… mà thay vào đó, trường học Nhật Bản tập trung vào dạy trẻ cách cư xử tốt và phát triển đạo đức cá nhân: học cách rộng lượng, từ bi, tinh thần đồng cảm… Do đó, cho đến khi 10 tuổi, các em không hề phải vượt qua bất cứ kỳ thi cam go nào.

2. Mối liên hệ thú vị giữa năm học và mùa hoa anh đào

4

Hầu hết các nơi trên thế giới, năm học bắt đầu vào tháng 9 hoặc tháng 10. Nhưng ở Nhật Bản, ngày đầu tiên đến trường sẽ thường rơi vào thời điểm thiên nhiên đẹp nhất trong năm - đó là khi những chùm hoa anh đào nở rộ khắp nơi trên đất nước mặt trời mọc này.

3. Bạn sẽ không thấy bóng người lao công ở các trường học ở Nhật Bản

5

Một bài học giáo dục rất cơ bản được thực hiện trong các trường học ở Nhật Bản đó là các sinh viên, học sinh phải tự làm sạch lớp học, nhà ăn và thậm chí là cả nhà vệ sinh của mình. Điều này nhằm giúp các em được vận động, tôn trọng công việc vệ sinh cá nhân cũng như việc giữ gìn vệ sinh chung.

4. Các bữa ăn “đặc biệt”

6

Hệ thống giáo dục Nhật Bản luôn làm hết sức mình để đảm bảo rằng các học sinh được ăn các bữa ăn lành mạnh và cân bằng. Các bữa ăn trưa cho học sinh sẽ được nấu chín, tuân theo một thực đơn chuẩn cho trẻ sự phát triển hợp lý, được thực hiện không chỉ bởi các đầu bếp có trình độ mà còn bởi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt, học sinh được ăn cùng bạn bè và với cả giáo viên của mình. Điều này giúp xây dựng mối quan hệ thầy trò tích cực.

5. Các lớp học ngoài giờ vẫn rất phổ biến ở Nhật Bản

7

Để nhận được vào một trường trung học chất lượng tốt, hầu hết học sinh Nhật Bản cũng phải có quá trình chuẩn bị cẩn thận và tham gia vào các lớp học ngoài giờ, thường tổ chức vào buổi tối. Việc các học sinh ra về sau giờ học vào các buổi tối là rất phổ biến ở Nhật Bản, thậm chí ngay cả trong ngày nghỉ và cuối tuần.

6. Ngoài các môn học cơ bản, học sinh Nhật Bản còn được học cả thư pháp và thơ ca truyền thống

8

Thư pháp Nhật Bản, hay còn gọi là Shodo, là một loại chữ tượng hình được viết trên giấy gạo với bút tre thô sơ vốn là một loại hình nghệ thuật khá phổ biến với người Nhật. Còn Haiku là một hình thức của thơ ca, sử dụng biểu thức đơn giản để truyền đạt những cảm xúc sâu sắc cho người nghe. Cả hai môn học bắt buộc này đều giúp lớp trẻ Nhật Bản nhận thức và tôn trọng nền văn hóa riêng hàng trăm năm tuổi của dân tộc.

7. Việc mặc đồng phục đi học là điều bắt buộc và có nhiều ý nghĩa

9

Hầu như tất cả các trường trung học cơ sở yêu cầu học sinh phải mặc đồng phục học sinh. Hình ảnh quen thuộc của học sinh trong các bộ phim và truyện tranh Nhật Bản đó là trang phục phong cách quân đội cho nam và kiểu thủy thủ cho nữ. Đồng phục bắt buộc có ý nghĩa loại bỏ rào cản xã hội giữa các em và giúp chúng tập trung hơn vào việc học. Ngoài ra, việc mặc đồng phục cũng giúp gia tăng tính cộng đồng cho trẻ nhỏ.

7. Tỷ lệ đến lớp của học sinh Nhật Bản là khoảng 99,99%!

10

Có lẽ tất cả trong chúng ta, dù ít dù nhiều, vì lý do khách quan hay đơn giản là do lười nhác, thì đều không tránh khỏi nhiều lần trốn lớp thời còn đi học. Tuy nhiên, một kỳ tích đặc biệt ở đất nước mặt trời mọc này là không điều gì có thể khiến học sinh, sinh viên Nhật bỏ qua lớp học, và đã đi học thì học sinh cũng rất hạn chế đến trường muộn. Hơn nữa, khoảng 91% số học sinh tại Nhật Bản trả lời rằng họ không bao giờ lơ là với những gì giáo viên giảng dạy. Những con số thống kê tưởng chừng như “không tưởng” ở nhiều nơi khác trên thế giới.

9. Một kỳ thi duy nhất quyết định tương lai của học sinh

11

Kết thúc trung học, học sinh Nhật Bản phải vượt qua một kỳ thi rất quan trọng, nó quyết định cả tương lai của họ sau này. Mỗi em sẽ có những nguyện vọng nghề nghiệp và chọn trường khác nhau, và mỗi trường đại học sẽ có những tiêu chuẩn riêng về điểm số của mình và dựa trên kỳ thi duy nhất đó.

Và sự cạnh tranh để vào đại học là cực cao, chỉ có khoảng 76% học sinh tốt nghiệp trung học tiếp tục học đại học ở Nhật. Do đó, cuộc thi xét tuyển vào đại học này cũng được mệnh danh là “kỳ kiểm tra địa ngục” ở xứ sở hoa anh đào.

10. Năm tháng đại học là ‘kỳ nghỉ’ tốt đẹp nhất trong cuộc sống của mỗi người

12

Vượt qua kỳ thi “kiểm tra địa ngục”, học sinh Nhật Bản sẽ được bước vào những năm tháng được coi là tốt đẹp và “êm ái” nhất trong cuộc sống của mình, để rồi sau đó, bước ra khỏi cánh cổng đại học, các em sẽ lại bước vào guồng làm việc căng thẳng kinh hoàng nổi tiếng bậc nhất thế giới.

San SanNguồn tin: saostar.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện hình ảnh