18:11 ICT Thứ tư, 17/07/2024
CHUNG TAY PHÒNG CHÓNG DỊCH BỆNH COVID-19, HÃY THỰC HIỆN TỐT 5K: KHẨU TRANG - KHỬ KHUẨN - KHOẢNG CÁCH - KHÔNG TẬP TRUNG - KHAI BÁO Y TẾ

Danh mục

Liên kết Website

Thống kê

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 1312
  • Tháng hiện tại: 27581
  • Tổng lượt truy cập: 1858000

Hàng ngàn lao động Hà Tĩnh mất cơ hội xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc

Đăng lúc: Thứ sáu - 05/08/2016 21:04 - Người đăng bài viết: admin2
Bộ LĐ-TB&XH thông báo 44 huyện, thị trong cả nước không được tham gia chương trình EPS trong năm 2016, trong số đó có 5 huyện của Hà Tĩnh


Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có thông báo 44 huyện, thị trong cả nước không được tham gia chương trình hợp tác lao động với Hàn Quốc (gọi tắt là chương trình EPS) trong năm 2016 do để xảy ra tình trạng lao động bỏ trốn quá nhiều.

Trong số đó có 5 huyện của Hà Tĩnh là Nghi Xuân, Can Lộc, Thạch Hà, Cẩm Xuyên và Kỳ Anh. Đây sẽ là một thiệt thòi lớn cho người lao động bởi EPS là chương trình xuất khẩu lao động có nhiều ưu trội nhất cả về chi phí xuất cảnh lẫn điều kiện làm việc và tiền lương.

Nghi Xuân là địa phương có số lao động bỏ trốn tại Hàn Quốc nhiều nhất nước với 403 người. Sau Nghi Xuân là Cẩm Xuyên (179 người), Thạch Hà (70 người), Kỳ Anh (61 người) và Can Lộc (60 người). Với tỷ lệ bỏ trốn lên đến 50%, Hà Tĩnh là một trong 10 tỉnh có số lao động bỏ trốn tại Hàn Quốc cao nhất cả nước.

Trong thời gian qua, ngành lao động và các cấp chính quyền đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp vận động kêu gọi, kể cả các biện pháp hành chính nhưng tình hình vẫn không thể cải thiện.

Theo dự báo trong đợt sát hạch tiếng Hàn để lấy chứng chỉ tham gia chương trình EPS vào đầu tháng 10/2016, sẽ có khoảng 5.000 lao động Hà Tĩnh tham gia. Nhưng với quyết định tạm dừng nói trên của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, chắc chắn sẽ có hàng ngàn lao động phải đứng ngoài cuộc.

Đáng băn khoăn hơn, trong số đó có không ít lao động thuộc các địa phương ven biển và cuộc sống của họ đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ sự cố môi trường biển vừa qua.
Theo Trần Long - Văn Sơn


Nguồn tin: cafef.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện hình ảnh